written by

Date

24 Tháng Tám, 2022

Đất dự án là gì? Những lưu ý nào cần biết giúp các nhà đầu tư cũng như khách hàng hiểu biết rõ hơn trước khi mua đất dự án. Và khái niệm đó vẫn còn là nỗi băn khoăn thường gặp khi mới tìm hiểu về lĩnh vực bất động sản. Ngày nay, đất dự án càng nhiều, với giá thành hợp lý, tính pháp lý cao và chuyển nhượng dễ dàng để thu về lợi nhuận tốt. Để có thể nắm rõ thông tin cụ thể hơn về đất dự án và những lưu ý khi đầu tư hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Đất dự án là gì? 

Đất dự án hay còn gọi là đất nền, là những lô đất giữ nguyên hiện trạng ban đầu mà không có tác động nào của con người như: san, lấp, đào,… Vì vậy, các nhà đầu tư có thể hiểu rằng được đây là những mảnh đất nằm trong khu quy hoạch của một chủ thầu và còn nguyên sơ, chưa được tiến hành xây dựng hay khai thác gì cả. 

Đất nền dự án là gì?  

Đất dự án sẽ được phê duyệt về pháp lý và quy hoạch minh bạch tại các khu vực có nhiều tiện ích để đảm bảo quyền phát triển và đầu tư. Các phân khu đất dự án hiện nay được xây dựng tại những khu dân cư, những dự án nhà ở, tòa nhà văn phòng hay ở nhà xưởng. 

Điểm khác biệt giữa đất thổ cư và đất dự án 

Ngày nay, mọi người rất hay nhầm lẫn giữa thuật ngữ đất thổ cư là gì và đất dự án là gì, để hiểu rõ chi tiết hơn hãy cùng điểm qua những khác biệt cơ bản của hai loại đất này dưới đây: 

 1. Định nghĩa: 
 • Đất dự án là lô đất nằm bên trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa được xây dựng, đang trong trạng thái ban đầu và giai đoạn nghiên cứu. Bên cạnh đó, đất dự án còn được xây dựng gần các khu dân cư, tòa nhà văn phòng, khu sinh thái, nhà xưởng,… 
 • Đất thổ cư là loại đất thuộc nhóm phi nông nghiệp bao gồm đất ở tại những khu vực nông thôn và thành thị. Đất thổ cư thường được sử dụng để xây dựng nhà ở và những công trình phục vụ cho đời sống. 
 1. Pháp nhân:
 • Đất thổ cư sẽ do các cá nhân thực hiện việc tách thửa 
 • Đất dự án sẽ do các doanh nghiệp phân lô và thực hiện dự án 

Điểm khác biệt giữa đất thổ cư và đất dự án

 1. Thời gian ra sổ: 
 • Nếu thực hiện phân lô và tách thửa thì thời gian ra sổ của đất thổ cư sẽ vào tầm khoảng 2 – 6 tháng tùy thuộc vào hồ sơ. 
 • Còn đối với đất dự án sẽ vào khoảng 1 – 2 năm tùy thuộc vào điều kiện triển khai của chủ đầu tư. 
 1. Tiện ích quanh khu vực và cơ sở hạ tầng: 
 • Đất thổ cư có cơ sở hạ tầng, hệ thống tiện ích, giao thông hay những vấn đề liên quan đến bảo mật, an ninh phải còn phụ thuộc vào vị trí của thửa đất. 
 • Đất dự án có cơ sở hạ tầng được quy hoạch đồng bộ và minh bạch hơn, nhiều tiện ích đa sắc màu như: công viên, đường xá, khu vui chơi,… được xây dựng hoàn chỉnh. Vấn đề về an ninh, phòng cháy chữa cháy tại khu vực dùng đất để xây dựng khu dân cư hay tòa nhà thì sẽ được chú trọng nhiều hơn nữa để giải quyết những trường hợp bất ngờ xảy đến. 

Những điều cần lưu ý trước khi mua đất nền dự án 

Thị trường bất động sản ngày nay đang ngày càng phát triển cùng với đó đất dự án xuất hiện nhiều hơn, tính pháp lý của dự án luôn rõ ràng đồng thời dễ dàng chuyển nhượng. Tuy nhiên, quý khách hàng nên cân nhắc những lưu ý sau đây để quá trình đầu tư được an toàn và mang đến lợi nhuận tốt nhất. 

Những điều cần lưu ý trước khi mua đất nền dự án 

 1. Tìm hiểu rõ ràng những thông tin về chủ đầu tư

Một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến sự thành công khi đầu tư và một dự án đất nền đó là chủ đầu tư. Chúng ta phải nắm rõ thông tin về chủ đầu tư, đó cũng là điều kiện tiên quyết khi tìm hiểu mua một dự án đất nền. 

Các nhà đầu tư nên đánh giá sự uy tín của chủ đầu tư qua những thành công trước đó họ đã đạt được. Nếu chủ đầu tư có uy tín thì dự án nên đầu tư, còn nếu chủ đầu tư chưa có danh tiếng hoặc thông tin chưa rõ ràng thì nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng để tránh những rủi ro không đáng có. 

 1. Nắm vững về quá trình mua bán 

Đất dự án cũng phải có một thủ tục chuyển nhượng nhất định để đảm bảo được quá trình mua bán diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Theo đó, các nhà đầu tư nên làm đúng các trình tự thủ tục chuyển nhượng đất dự án cụ thể như: 

 • Về hồ sơ pháp lý: cần phải chuẩn bị đơn đăng ký đất đai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, những tài sản gắn với đất và quyền sở hữu nhà ở. 
 • Về thủ tục sang nhượng tên và chuyển tiền: nên chuẩn bị hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, các công trình quy hoạch và xây dựng theo quy định của nhà nước. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị biên bản đất đai dự án đến từ chủ đầu tư. 

Nhằm đảm bảo tính pháp lý được an toàn, các nhà đầu tư nên liên hệ với những luật sư hoặc các chuyên gia về địa ốc để được tư vấn chi tiết hơn. 

 1. Giấy tờ mua bán phải rõ ràng, minh bạch 

Có thể thấy, yếu tố về giấy tờ mua bán cũng rất quan trọng bởi vì nó có liên quan trực tiếp đến pháp lý của đất dự án mà nhà đầu tư sẽ sở hữu. Theo luật kinh doanh bất động sản thì từ ngày 1/1/2007 tất cả mọi giao dịch mua bán bất động sản đều phải thông qua sàn. Nhưng trên thực tế, chính sách quản lý thị trường bất động sản của những cơ quan chức năng này chưa thực sự có thông tin cụ thể hay là quy định về vấn đề. 

Chính vì thế, điều này sẽ dễ dẫn đến những sai phạm về giấy tờ pháp lý. Do đó, điều quan trọng hơn hết là phải thẩm định, kiểm tra và đánh giá chính xác quyền hạn của đất dự án. 

 1. Không mua đất dự án theo sổ chung 

Phải chắc chắn rằng, các nhà đầu tư khi mua đất dự án có sổ riêng của từng mảnh, không nên đầu tư vào những dự án sổ chung. Trong trường hợp muốn chuyển nhượng hoặc tách sổ thì sẽ khó khăn hơn và nhiều rắc rối xảy ra. 

Những loại đất nền dự án không nên mua 

Ngoài những loại đất nền nên đầu tư thì cũng có những loại đất dự án chúng ta không nên mua cụ thể như: 

 • Đất tại các dự án chưa được phép phân lô 
 • Đất dự án treo biển thanh lý giá rẻ 
 • Đất dự án ma 
 • Đất dự án đang bị cầm cố ngân hàng 

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin nhằm giải đáp thắc mắc về đất dự án là gì. Hy vọng, qua bài viết này các nhà đầu tư sẽ cân nhắc và cẩn thận đưa ra quyết định khi đầu tư vào một dự án bất kỳ.  

RELATED POSTS

LEAVE A COMMENT