Trong quý I, BĐS dự án tại miền Trung gia tăng về số lượng và mức rao bán.
Dự báo sang quý II, thị trường BĐS miền Trung sẽ ổn định hơn nhờ các biện pháp quản lý.

Quý I, dòng vốn đầu tư dịch chuyển vào BĐS miền Trung

Theo báo cáo mới nhất của batdongsan.com.vn, trong quý I vừa qua, bất động sản (BĐS) Miền Trung có mức độ quan tâm tăng 9% và lượng tin đăng tăng 65% so với cùng kỳ năm trước. Mặt bằng giá dự án ở nhiều khu vực như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định tăng 3-19%. Mức độ quan tâm BĐS miền Trung quý I tăng chủ yếu tại các tỉnh nhờ các thông tin tích cực về quy hoạch hạ tầng, triển khai các dự án.

Tại diễn đàn “Bất động sản Miền Trung 2022” diễn ra đầu năm nay, các chuyên gia cũng nhận định, hạ tầng là thỏi nam châm hút dòng đầu tư lớn về thị trường, minh chứng là làn sóng đầu tư của các “đại bàng” bất động sản đến đây và kéo theo đó là dòng tiền lớn đổ về thị trường đất nền, BĐS nghỉ dưỡng và BĐS công nghiệp trong thời gian qua.

Trong quý này, BĐS dự án tại miền Trung gia tăng về số lượng và mức rao bán. Số lượng dự án tăng từ 457 (quý I/2019) lên 545 dự án. So với cả năm ngoái, biến động giá rao bán đất nền tăng tại Thanh Hóa 35%, Khánh Hòa, Bình Thuận, Tây Ninh lần lượt tăng 26%, 13% và 12%. Mức độ quan tâm bất động sản có sự gia tăng, theo đó, Thanh Hóa tăng 6%, Khánh Hòa 48%, Bình Thuận 44%, Tây Ninh 48%.

Mặt bằng giá rao bán trung bình tăng ở tất cả các loại hình dự án tại miền Trung, trong đó, giá rao bán trung bình đất nền dự án tăng 19% so với năm ngoái, chung cư tăng 3%, biệt thự, liền kề tăng 7%.

Báo cáo nhận định, quý I luôn là quý sôi động nhất đối với thị trường đất nền đối với khu vực miền Trung. So với cùng kỳ, mức độ quan tâm đất nền theo khu vực quý I ở miền Bắc giảm 11%, miền Nam giảm 12%, nhưng miền Trung lại tăng tới 14%.

Dự đoán quý II, thị trường sẽ ổn định hơn

Theo đại diện batdongsan.com.vn, tại thị trường Khánh Hòa, trong quý II sẽ có thông tin quy hoạch chi tiết của một số khu vực trong đó có Cam Lâm. Khi thông tin quy hoạch rõ ràng thì những diễn biến tiếp theo của thị trường sẽ trở nên cụ thể hơn.

Về mặt số liệu, đơn vị này cho hay, lượng tìm kiếm BĐS tại Khánh Hòa nói chung và Nha Trang nói riêng không phải là xu hướng tăng ngắn hạn. Lượng tìm kiếm tại những khu vực như Cam Lâm, Ninh Hòa, Diên Khánh đã tăng liên tục từ năm 2019 đến nay. Vì vậy, có thể về dài hạn, xu hướng tăng trưởng về nhu cầu đầu tư BĐS Khánh Hòa còn lớn. Đó là do mặt bằng giá nhiều nơi còn hấp dẫn, dư địa phát triển cao, đặc biệt là khi du lịch mở lại và tầm nhìn lớn của tỉnh khi tỉnh đặt mục tiêu năm 2030 sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Tuy nhiên, đánh giá chung về toàn thị trường BĐS miền Trung trong quý II, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Thị trường của Batdongsan.com.vn cho biết, trong quý II, thị trường BĐS miền Trung sẽ ổn định hơn, bớt sôi động hơn. Đặc biệt là, khi hiện nay, tín dụng BĐS đang bị siết chặt, lãi suất mua BĐS tăng tại nhiều ngân hàng. Bên cạnh đó, nhiều địa phương ban hành quy định tăng cường công tác quản lý thị trường BĐS đối với môi giới, chủ đầu tư. Quan trọng nhất là mặt bằng giá nhiều khu vực bị đẩy lên cao khiến nhà đầu tư thận trọng hơn.

Trên thực tế cho thấy, mức độ quan tâm BĐS tại khu vực miền Trung trong tháng 3 đã giảm so với cùng kỳ, thị trường chứng kiến dòng vốn chảy vào thị trường ít hơn bởi thêm nhiều biện pháp quản lý và nhà đầu tư cũng có nhiều kinh nghiệm hơn qua các “cơn sốt” của khu vực này.

Theo các chuyên gia, các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường cần tìm hiểu rõ chủ đầu tư đã hoàn thiện khuôn khổ pháp luật hay chưa, các nguồn lực chủ đầu tư huy động là gì, từ tín dụng, nội tại đến bài toán liên kết liên doanh với các chủ đầu tư khác.

RELATED POSTS

LEAVE A COMMENT